THIẾT KẾ-LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRONG NHÀ XƯỞNG

HỆ THỐNG ĐIỀU HOÀ

Với thời tiết. khí hậu hiện nay hầu hết các nhà xưởng, nhà máy, doanh nghiệp… đều cần đến một hệ thống hỗ trợ làm cải thiện nhiệt độ và thông gió thoáng mát đó là điều hòa. Một khi cải thiện hỗ trợ về mặt tạo không gian, môi trường làm việc thông thoáng khi đó năng suất lao động của công nhân viên sẽ thực sự hiệu quả hơn rất nhiều.

Để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình lắp đặt hệ thống điều hòa công nghiệp hãy tìm hiểu thêm nội dung bên dưới:
I. VẬY HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ ?

Với mục đích chính nhằm làm giảm nhiệt độ bên trong nhà xưởng, nhà máy nơi có không gian kín, nóng và oi bức. Đối với các nhà máy tại khu vực miền Bắc khi bước vào mùa hè thời tiết sẽ trở nên nắng nóng hơn rất nhiều đi kèm với đó là các hoạt động sản xuất sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong nhà xưởng một cách nhanh chóng. Với mức nhiệt độ cao đó lắp đặt một hệ thống điều hòa ổn định, ít hỏng hóc là điều mà các nhà máy, doanh nghiệp chắn chắn cần áp dụng. Do đó, giải pháp để nâng cao năng xuất lao động của các công nhân viên không thể thiếu được trang bị đầy đủ một hệ thống điều hòa được vận hành trơn tru, ít rủi ro và hỏng hóc là điều cần thiết nhất.

II. YÊU CẦU KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG DIỀU HÒA CHO NHÀ XƯỞNG
Trong quá trình lắp đặt điều hòa cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố quan trọng sau:

Hệ thống điều hòa phân tán: Phải đảm bảo khả năng làm mát và thông gió
Hệ thống điều hòa công nghiệp bao gồm cả chức năng thông gió và làm mát, chính vì thế cần đảm bảo hệ thống có thể lọc khí thải, ẩm thừa…ra không gian bên ngoài nhà máy.
Đảm bảo cung cấp đủ nguồn oxy, hút khí thải ra ngoài để đảm bảo thông gió, không khí trao đổi liên tục.
Hiện nay, trên thị trường có một số các loại điều hòa giấu trần, điều hòa đặt sàn nối ống gió, trần nối ống gió, điều hòa công nghiệp với công suất cực lớn mà chi phí đầu tư thấp. Chính vì thế đầu tư cho một hệ thống điều hòa nối ống thông gió có rất nhiều những ưu điểm vượt trội như là: tính bền bỉ, tính chống ăn mòn cao, và đặc biệt có thể làm mát trên diện tích rộng.

Đảm bảo không khí mát đến đều diện tích
Cần tính toán cân đối diện tích nhà xưởng sao cho phù hợp với từng loại điều hòa vì mỗi loại điều hòa sẽ có công suất khác nhau. Ngoài ra cần chú ý đến những yếu tố về số lượng máy móc, nhân công…
Ngoài ra cần đảm bảo công suất điều hòa nhà xưởng cần có lưu lượng gió lớn, làm mát trên phạm vi rộng, hoạt động hiệu quả và bền bỉ.
Cách thức vận hành và bảo dưỡng bảo trì định kỳ đơn giản
Các hoạt động nhà xưởng diễn ra thường xuyên vì thế đòi hỏi cần phải có một hệ thống điều hòa công nghiệp vận hành bền bỉ và mang lại hiệu quả cao. Việc bảo dưỡng bảo trì cần được tiến hành thường xuyên nhằm tránh gây ra những tình huống nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến cả quá trình sản xuất
Tiết kiệm chi phí đầu tư
Để đáp ứng các mục đích làm mát trong một phạm vi nhất định, thì điều hòa công nghiệp sẽ không cần đòi hỏi quá cao về mặt hình thức. Tuy nhiên các hệ thống điều hòa công nghiệp này cần phải mang lại hiệu quả cao mà vẫn giữ được mức chi phí hợp lý.
III.MỘT SỐ LOẠI HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA CHO NHÀ XƯỞNG

Có rất nhiều cách để phân biệt các loại điều hòa công nghiệp dựa vào từng yếu tố khau. Tùy theo vị trí lắp đặt, công suất máy, chức năng hay dựa vào nguyên lý làm mát để đưa ra phân loại phù hợp về các sản phẩm máy lạnh này.

Điều hòa công nghiệp nhà xưởng

Điều hòa công nghiệp đang là lựa chọn tối ưu của hầu hết các nhà xưởng, khu sản xuất, chế biến, đáp ứng làm mát tất cả các không gian với diện tích lớn, chủ động điều chỉnh nhiệt độ không khí theo yêu cầu.

Vậy điều hòa công nghiệp phân loại theo nguyên lý làm mát bao gồm:

a. Điều hoà cục bộ-multi-packged

– Máy điều hòa không khí loại cục bộ

+ Máy điều hòa rời gồm 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau . Nối liên kết giữa 2 cụm là các ống đồng dẫn gas và dây điện điều khiển. Máy nén thường đặt ở bên trong cụm dàn nóng, điều khiển làm việc của máy từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển có dây hoặc điều khiển từ xa.
+ Máy điều hoà kiểu rời có công suất nhỏ từ 9.000 Btu/h ÷ 60.000 Btu/h, bao gồm chủ yếu các model sau : 9.000, 12.000, 18.000, 24.000, 36.000, 48.000 và 60.000 Btu/h. Tuỳ theo từng hãng chế tạo máy mà số model mỗi chủng loại có khác nhau.

– Máy điều hòa không khí loại Multi – Split-Packged
+ Máy điều hòa loại Multi-Split về thực chất là máy điều hoà gồm 1 dàn nóng và 2 – 4 dàn lạnh. Mỗi cụm dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Thường các hệ thống hoạt động độc lập. Mỗi dàn lạnh hoạt động không phụ thuộc vào các dàn lạnh khác. Các máy điều hoà ghép có thể có các dàn lạnh chủng loại khác nhau.


+ Máy điều hòa dạng ghép có những đặc điểm và cấu tạo tương tự máy điều hòa kiểu rời. Tuy nhiên do dàn nóng chung nên tiết kiệm diện tích lắp đặt
– Máy điều hoà kiểu 2 mãnh thổi tự do loại tủ đứng
+ Máy điều hoà rời thổi tự do là máy điều hoà có công suất trung bình. Đây là dạng máy rất hay được lắp đặt ở các nhà hàng và sảnh của các cơ quan. Công suất của máy từ 36.000 ÷ 100.000 Btu/h Về nguyên lý lắp đặt cũng giống như máy điều hoà rời gồm dàn nóng, dàn lạnh và hệ thống ống đồng, dây điện nối giữa chúng.
+ Ưu điểm của máy là gió lạnh được tuần hoàn và thổi trực tiếp vào không gian điều hoà nên tổn thất nhiệt bé, chi phí lắp đặt nhỏ . Mặt khác độ ồn của máy nhỏ nên mặc dù có công suất trung bình nhưng vẫn có thể lắp đặt ngay trong phòng mà không sợ bị ảnh hưởng

b. Điều hòa VRV (điều hòa trung tâm)

Điều hòa VRV là kiểu hệ thống máy lạnh công nghiệp các tòa nhà cao tầng, công trình với diện tích sử dụng lớn, hoặc có yêu cầu cao về tiện ích sử dụng và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.

Máy lạnh trung tâm VRV là dòng sản phẩm tốt nhất trên thị trường với nhiều ưu điểm vượt bậc hơn so với những thương hiệu khác trên thị trường. Sự phát triển cũng như càng ngày càng cải tiến nâng cấp chất lượng đến người dùng, hệ thống máy lạnh trung tâm VRV đã ra đời cho đến nay được hơn 30 năm với 4 thế hệ VRV I, II, III, IV phù hợp nhu cầu lắp đặt điều hòa nhà xưởng.

dieu-hoa-trung-tam-vrv

 Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp VRV

Bao gồm các thiết bị chính: Dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện

 • Dàn nóng: Là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm
 • Dàn lạnh: Bộ phận này có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất dàn nóng. Nói chung các hệ VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn.
 • Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi
 • Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi
 • Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV gồm 4 loại:

 • VRV castle âm trần
 • VRV âm trần nối ống gió
 • VRV đặt sàn
 • VRV treo tường

Đặc điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

 • Một cụm dàn nóng có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau: 1 dàn nóng có thể nối với 32 dàn lạnh.
 • Có thể đặt dàn nóng trên sân thượng làm tăng tính thẩm mỹ của công trình vì đường ống gas nối giữa dàn nóng – dàn lạnh lên đến 1000m.
 • Tiết kiệm điện năng thuộc dạng cao nhất trong tất cả các dòng máy lạnh. Với hệ số COP đạt > 4.6, nghĩa là 1 kW điện sinh ra 4.6 kW lạnh.
 • Dàn nóng làm việc với công suất bằng với công suất dàn lạnh. Chúng ta nên lưu ý: Dàn nóng giảm tải thấp nhất là 10%/ tổng công suất dàn nóng.

Ưu điểm của máy lạnh trung tâm VRV

Tiết kiệm năng lượng

 • Điều khiển cục bộ chính xác và công nghệ inverter giảm thiểu điện năng tiêu thụ giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Thiết kế dễ thích nghi

 • Đa dạng về kiểu dáng máy ví dụ như máy lạnh công nghiệp âm trần giúp tiết kiệm diện tích sử dụng trong nhà xưởng.
 • Phong phú với các loại công suất điều hòa, đảm bảo hệ thống được thiết kế phù hợp với không gian cần lắp đặt.

Điều khiển cục bộ

 • Hệ thống VRV cho phép điều khiển nhiệt độ từng vị trí riêng biệt mang lại tiện nghi tối đa cho toàn bộ khu vực nhà xưởng công nghiệp.

Linh hoạt trong cách bố trí

 • Do giải nhiệt bằng gió nên hệ thống có thể được lắp đặt ở bất kỳ nơi đâu và không đòi hỏi những thiết bị kèm theo như các hệ thống giải nhiệt bằng nước (yêu cầu phải có bơm nước, tháp giải nhiệt …)

uu-diem-cua-dieu-hoa-vrv

Độ an toàn cao

 • Với khả năng kết nối với hệ thống báo cháy của khu vực, khi có hỏa hoạn xảy ra, máy lạnh nhà xưởng sẽ tự động ngắt nguồn điện hoặc ở từng vị trí hoặc toàn bộ không gian.
 • Cùng với đó hệ thống không sử dụng những đường ống dẫn gió lớn nên sẽ hạn chế được việc dẫn lửa và lan truyền khói trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và vận hành

 • Đường ống gas nối giữa dàn nóng và dàn lạnh chỉ là những ống đồng có tiết diện rất nhỏ do đó sẽ làm giảm thiểu tối đa chi phí lắp đặt.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành nhờ việc sử dụng việc thay đổi lưu lượng môi chất trong hệ thống thông qua điều chỉnh tần số dòng điện của máy nén, do đó đạt hiệu quả cao trong khi hoạt động, tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống.

Địa Chỉ Cung Cấp Hệ Thống Điều Hòa Nhà Xưởng Uy Tín-Chất Lượng
Với đội ngũ nhân viên trẻ, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống thông gió nhà xưởng CƠ ĐIỆN VIỆT TRÌ là một trong các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế- lắp đặt – bảo trì uy tín trong lĩnh vực hiện nay. Sản phẩm của CƠ ĐIỆN VIỆT TRÌ luôn được cam kết về chất lượng và chế độ bảo hành lâu dài.
Quý khách có nhu cầu Thiết kế thi công hệ thống thông gió vui lòng liên hệ để được tư vấn 24/24h hoặc có thể gửi email cho chúng tôi theo thông tin bên dưới:

ĐỊA CHỈ: VP Số 12 Đông Sơn-Vân Cơ-TP Việt Trì
📞 Hotline: 0328.982.822
📧 Email: codienviettri@gmail.com
0328 982 822
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon